[ Bật Mí ] Thiết Kế Mô Hình Bếp Ăn Công Nghiệp Đầy Đủ Nhất

  23/03/2020 Đăng bởi: adminquantri

Bếp ăn công nghiệp – Giải pháp hoàn hảo cho những căn bếp quy mô lớn

Bếp ăn công nghiệp là mô hình được lắp đặt ở những nơi phục vụ nhu cầu ăn uống lớn như các bếp ăn tập thể, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn… Loại bếp này được thiết kế với những thiết bị nhà bếp chuyên nghiệp nhằm tăng hiệu quả nấu nướng để đảm bảo sản xuất ra một lượng suất ăn lớn mỗi ngày. Vậy bếp ăn công nghiệp là gì? Loại bếp này thường được sử dụng ở đâu? Thiết kế bếp như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Bếp ăn công nghiệp là gì?

                                Bếp ăn công nghiệp quy mô lớn

Bếp ăn công nghiệp được hiểu là khu vực chế biến thức ăn, thực phẩm cho số lượng người ăn lớn trong một thời gian ngắn. Nó có quy mô và sử dụng các vật dụng cần thiết nhiều hơn hẳn so với bếp gia đình. Các cơ sở được cấp phép bếp ăn này phải đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bộ Y Tế.

Bếp công nghiệp thường sẽ chia ra các khu riêng biệt. Mỗi khu sẽ đảm nhận một công đoạn chính của quá trình từ sơ chế tới hoàn thành món ăn. Điều này giúp hạn chế việc thực phẩm bị nhiễm bẩn, chất lượng món ăn chất lượng hơn.

Bếp ăn công nghiệp được sử dụng ở đâu?

Bếp công nghiệp đặc thù phục vụ cho nhu cầu ăn uống của nhiều người, số lượng suất ăn có thể lên tới hàng nghìn suất mỗi ngày. Thông thường loại bếp này được thiết kế tại:

  • Bếp ăn công nghiệp nhà hàng, khách sạn lớn.
  • Bếp ăn tại các cơ sở giáo dục như: Trường mầm non, trường bán trú.
  • Bếp ăn tại các bệnh viện.
  • Bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, xí nghiệp, công ty có lượng công nhân, người lao động lớn,… 
  • Bếp ăn tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp…

Các khu chính của bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn quy mô lớn được thiết kế nhiều khu vực khác nhau

Để đảm bảo hiệu suất nấu nướng của cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần phải đảm bảo có các khu vực chính sau:

Khu lưu trữ thực phẩm

Khu lưu trữ thực phẩm

Khu vực đầu tiên trong các bếp công nghiệp mà hầu như các nhà hàng, quán ăn lớn, khu bếp tại các trường học, xí nghiệp đều có là khu lưu trữ thực phẩm. Đây là khu vực đặc biệt quan trọng, nó có nhiệm vụ bảo quản tất cả các nguyên liệu có trong thực đơn giúp cho công đoạn chế biến diễn thuận lợi. 

Nơi lưu trữ thực phẩm phải được thiết kế rộng rãi, sạch sẽ. Cần chia vị trí để thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô hay rau củ quả… riêng biệt. Bên cạnh đó, các tủ kệ hay ngăn đựng thực phẩm nên có độ cao vừa phải, thuận tiện cho người nấu lấy món đồ mình cần. Đặc biệt nhiệt độ, độ ẩm khu vực lưu trữ phải được kiểm tra thường xuyên và đảm bảo luôn ở mức phù hợp để thực phẩm đạt chất lượng trước khi chế biến.

Khu sơ chế

Mô hình bếp ăn công nghiệp

Khu sơ chế trong các bếp ăn công nghiệp

Giống như tên gọi, đây là khu rửa và sơ chế qua thực phẩm trước khi nấu. Các thiết bị phổ biến trong khu này có thể kể đến như: Chậu rửa nhiều kích thước, kệ inox để đồ, dao máy cắt đa dạng, thùng rác, …

Cách thiết kế và bố trí đồ vật, thiết bị trong khu sơ chế nên vừa tầm người với để đảm bảo nhân viên có thể dễ dàng lấy các vật dụng khi cần thiết. Ngoài ra, điều này cũng đảm bảo độ an toàn cho mọi người làm việc trong bếp.

Khu chế biến

Đây được xem là khu vực quan trọng nhất của một bếp ăn công nghiệp. Khu vực này chính là nơi quyết định đến chất lượng của mọi món ăn. Thông thường, khi thiết kế khu chế biến sẽ được đặt ở ngay chính giữa và có diện tích rộng nhất trong căn bếp.

Khu phục vụ

Khu phục vụ sau khi đã nấu xong

Đây là nơi để thức ăn đã được nấu xong, hoàn thành bày biện và trang trí ra đĩa. Khu vực này thường được trang bị một số dụng cụ chuyên dụng như xe đẩy thức ăn, xe đẩy khay phục vụ, …

Khu vực rửa

Sau khi chế biến, các dụng cụ, xoong nồi bẩn sẽ được di chuyển tới khu vực này. Đây cũng là nơi tập trung mọi chén đĩa sau khi ăn xong để làm sạch. Các thiết bị được sử dụng phổ biến tại khu vực rửa của các căn bếp công nghiệp đó là: Chậu rửa, kệ để bát đĩa, các loại máy rửa hiện đại…

Những lưu ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp 

Bếp ăn công nghiệp là nơi phục vụ cho nhu cầu ăn uống của hàng trăm, hàng ngàn người. Bởi vậy, khu vực này phải đảm bảo quy trình thiết kế khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bố trí bếp ăn theo nguyên tắc một chiều

Do những yêu cầu trên, để có một hệ thống bếp ăn đạt chuẩn nhất, bạn nên nhận tư vấn về thiết kế và lắp đặt từ các chuyên gia. Các khu phải được bày biện thích hợp, hỗ trợ nhau tốt nhất trong công việc, không chồng chéo lên nhau. Đặc biệt, nơi này phải đảm bảo an toàn, không gây mùi khó chịu và giúp các nhân viên di chuyển thuận lợi từ nơi này qua nơi khác. 

Một số yêu cầu về các thiết bị sử dụng trong bếp

Ngoài thiết kế theo quy tắc một chiều các bạn cũng nên bổ sung vào khu bếp các thiết bị chuyên dụng, giúp nâng cao hiệu quả của quá trình nấu nướng. Một số thiết bị cần có trong một bếp ăn công nghiệp đó là: Thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun nấu, thiết bị sơ chế cắt thái nhỏ thực phẩm, thiết bị bảo quản thực phẩm, dụng cụ giữ nóng,…

Ngoài ra, khu bếp là khu vực thường xuyên nấu nướng nên sinh nhiệt cao, lượng dầu mỡ nhiều. Bởi vậy, các vật dụng rất dễ bị ăn mòn và bám bẩn. Chính vì thế, các bạn cần phải chú ý lựa chọn chất liệu để hạn chế tình trạng này. Và inox là chất liệu được sử dụng phổ biến. Inox có khả năng chống chịu lực tốt, hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao không bị ăn mòn và không bám dính dầu mỡ, dễ dàng vệ sinh. 

Những lưu ý khi chọn mua bếp ăn công nghiệp

Bạn muốn kinh doanh ăn uống, bạn muốn đầu tư khu vực bếp công nghiệp để nấu nướng, phục vụ cho nhu cầu? Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết khu vực này cần được trang bị những thiết bị như thế nào? Hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

Chuẩn bị menu

Bếp ăn công nghiệp không phải nơi nào cũng có những dụng cụ, thiết bị giống nhau. Tại mỗi nhà hàng, quán ăn hay nhà bếp tại trường học, xí nghiệp sẽ phục vụ các món ăn khác nhau, số lượng đa dạng.

Chuẩn bị menu trước sẽ giúp bạn biết được cụ thể các dụng cụ mình cần mua, thiết bị nào dùng cho món nào, chúng có chức năng cụ thể gì. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng mua đồ không cần thiết, không sử dụng tới và tiết kiệm được một lượng lớn diện tích cho khu bếp công nghiệp.

Có một con số ngân sách cụ thể cho các trang bị trong nhà bếp

Trước khi bắt đầu đặt mua các dụng cụ thuộc bếp ăn công nghiệp, bạn phải biết ngân sách mình có bao nhiêu. Hãy cố gắng tìm ra sự cân bằng giữa chất lượng thiết bị mình có thể mua được và chi phí. Bởi ai cũng biết rằng, mức giá cao hơn, số tiền nhiều hơn thì sản phẩm có phần nhỉnh hơn so với lúc bạn bị hạn hẹp về giá cả.

Lời khuyên cho bạn ngay lúc này là hãy xác định những dụng cụ nào là quan trọng nhất. Hãy ưu tiên chọn mua và giành một ngân sách đặc biệt cho chúng, còn lại bạn sẽ điểm thêm những thiết bị phụ trợ sau.

Xem xét diện tích khu bếp

Khi chọn mua các thiết bị bếp ăn công nghiệp, ngoài tránh tình trạng chúng quá nhỏ, không đủ công suất nấu thì việc chúng quá khổ cũng là một vấn đề nan giải. Thật không may, nhiều khách hàng vẫn thường mắc những lỗi này, đặt hàng dụng cụ nấu ăn về mà không hề để ý rằng chúng có vừa kích thước với khu bếp (thậm chí là cửa ra vào) hay không?

Quan tâm tới các thông tin bảo hành

Khi mua sắm các thiết bị bếp công nghiệp, đừng quá lo lắng về tiện ích của chúng, hãy quan tâm tới các thông tin bảo hành. Sản phẩm này được bảo hành trong bao lâu, quy trình sửa chữa, bảo trì diễn ra như thế nào và những trường hợp không được bảo hành. 

Nên mua bếp ăn công nghiệp ở đâu?

Phương Gia địa chỉ thiết kế bếp ăn công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay, các thiết bị setup cho một bếp ăn công nghiệp được rất nhiều đơn vị phân phối trên thị trường. Bạn có thể chọn những sản phẩm khác nhau, đa dạng về kiểu dáng, kích thước và công suất. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ phân phối uy tín, chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết chọn mua thiết bị bếp ăn công nghiệp ở đâu thì Công ty cổ phần Phương Gia Việt Nam là địa chỉ tin cậy dành cho bạn. Đây một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay cung cấp, sản xuất các thiết bị bếp công nghiệp. Hiện Phương Gia đang là nhà cung cấp cho rất nhiều khách hàng là những nhà hàng, bếp ăn trường học, các công ty hay xí nghiệp… lớn trên toàn quốc

Tại Phương Gia khách hàng có thể lựa chọn rất nhiều thiết bị của bếp ăn công nghiệp đa dạng kiểu dáng, kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình với những mức giá bán khác nhau. Tuy nhiên, quý vị có thể hoàn toàn yên tâm giá tại Phương Gia luôn cạnh tranh nhất.

Những thiết bị này đảm bảo chính hãng 100%, nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Malaysia, Singapore, … với chất lượng vượt trội. Chúng có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài và giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Ngoài ra, Phương Gia còn sở hữu một nhà máy sản xuất với quy mô lớn hơn 1000m2. Công ty đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, bên cạnh đó, nguyên vật liệu được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, đảm bảo những sản phẩm hoàn thành đều đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao.

Một số dự án thi công nổi bật của Phương Gia có thể kể đến như: Dự án bếp ăn trường mầm non quốc tế Bill Gates Thái Bình, bếp ăn công nghiệp tại khách sạn Kinh Đô Huế tiêu chuẩn 3 sao, không gian bếp BBQ tại Yên Bái

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển hiện Phương Gia đã tạo được cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao. Đến với Phương Gia quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và giá bán.

Trên đây là một số thông tin về bếp ăn công nghiệp, hy vọng bạn đã có nhiều thông tin hữu ích cho bản thân. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại bếp này vui lòng liên hệ hotline 0988.74.66.33 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

icon Tin liên quan
Bếp Âu mang đến sự tiện dụng cho đầu bếp nhà hàng, khách sạn
Bếp Âu mang đến sự tiện dụng cho đầu bếp nhà hàng, khách sạn

Nền ẩm thực châu Âu dần dần chinh phục những thực khách sành ăn Việt Nam, chính vì thế các nhà hàng chuyên phục vụ món Âu ra đời ngày một nhiều.Các đầu bếp ngày...

Bàn mát – thiết bị giúp thực phẩm luôn tươi ngon
Bàn mát – thiết bị giúp thực phẩm luôn tươi ngon

Với công dụng là mát đạt chuẩn dành cho các loại thực phẩm, bàn mát hiện nay đang rất được ưa chuộng. Đặc biệt, trong việc kinh doanh thực phẩm, nhà hàng thì thiết bị...

TƯ VẤN: Thiết kế bếp công nghiệp nhà máy – Phương Gia
TƯ VẤN: Thiết kế bếp công nghiệp nhà máy – Phương Gia

Tại các khu bếp công nghiệp nhà máy những thiết bị bếp vô cùng quan trọng. Chúng có vai trò giúp việc phục vụ bữa ăn cho hàng ngàn công nhân đơn giản, dễ dàng...

Lưu ý khi lắp đặt hút mùi bếp nhà hàng
Lưu ý khi lắp đặt hút mùi bếp nhà hàng

Hệ thống hút mùi bếp nhà hàng chính là giải pháp để mang lại bầu không khí thoáng đãng cho không gian. Lắp hút mùi bếp đóng vai trò rất quan trọng nhất là những...

3 cách bố trí bếp nhà hàng độc đáo
3 cách bố trí bếp nhà hàng độc đáo

Có thể nói yếu tố quyết định đến hiệu quả và công suất làm việc của một nhà hàng chính là cách bố trí bếp nhà hàng. Bởi vậy khi tiến hành thiết kế nhà...

Bếp gas công nghiệp cũ
Bếp gas công nghiệp cũ

Bếp gas công nghiệp cũ Mô hình bếp công nghiệp, quy mô lớn đòi hỏi một số tiền lớn để set-up, lắp đặt và vận hành, trong đó chi phí sắm sửa các thiết bị...

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng bạn nên quan tâm
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng bạn nên quan tâm

Không gian bếp đóng vai trò quan trọng đối với bất cứ nhà hàng nào. Chính vì vậy không gian này đáng được đầu tư nhất hiện nay. Bạn muốn trang hoàng lại không gian...

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ BẾP NHÀ HÀNG
NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ BẾP NHÀ HÀNG

Trong nhà hàng, bộ phận không thể thiếu được chính là bếp nhà hàng. Đây không chỉ là nơi chế biến món ăn mà còn là nơi thể hiện không gian, mang lại vẻ đẹp...

Danh mục sản phẩm
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN Để hưởng các chương trình khuyến mại của Phương Gia