Các kiểu bố trí sơ đồ bếp nhà hàng phổ biến hiện nay

  26/06/2019 Đăng bởi: adminquantri

Với mỗi nhà hàng, việc bố trí, sắp xếp các vật dụng trong bếp có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp đến công suất phục vụ, tính tiện nghi và đẳng cấp của nhà hàng đó. Hãy cùng tham khảo một số kiểu sơ đồ bếp nhà hàng phổ biến hiện nay để chắc rằng khu bếp của bạn đã được bày trí tối ưu nhất nhé!

Các kiểu sơ đồ bếp nhà hàng thông dụng

Trên thực tế, tùy vào diện tích, cách thiết kế căn phòng và mô hình kinh doanh mà mỗi nhà hàng sẽ có cách bày trí căn bếp riêng. Tuy nhiên vẫn có thể điểm qua một số kiểu sắp xếp bếp mà nhiều nhà hàng áp dụng dưới đây:

so-do-bep-nha-hang-1Bố trí sơ đồ bếp nhà hàng thế nào cho thuận tiện trong nhà hàng?

Sơ đồ dây chuyền sản xuất

Theo sơ đồ dây chuyền sản xuất, khu chuẩn bị thức ăn và khu phục vụ ở 2 đầu khác nhau, phía sau là khu làm sạch và bảo quản, tiếp nhận. Điều này giúp khu bếp thông thoáng hơn, đạt hiệu quả tốt hơn về năng suất. Sơ đồ phù hợp với nhà hàng có lượng khách đông, menu ít món như các quán ăn nhanh, cửa hàng pizza.

so-do-bep-nha-hangSơ đồ sắp xếp theo dây chuyền

  • Ưu điểm: Phục vụ nhanh, rút ngắn được thời gian vận chuyển thức ăn qua các khu chế biến; dễ hỗ trợ nhau trong quá trình nấu; thuận tiện trao đổi thông tin.
  • Hạn chế: Chiếm diện tích phòng nhiều hơn các khu khác; vật dụng nấu nướng hơi bất tiện nếu cần dùng chung.

Sơ đồ phân khu vực

Đây là kiểu bố trí gian bếp thành các khu riêng, trong đó các thiết bị bếp chính được đặt dọc theo vách tường và sắp xếp theo thứ tự từ khu rửa/ làm sạch, khu bảo quản/ tiếp nhận, khu sơ chế, khu chế biến và khu ra hàng. Sơ đồ phù hợp với các nhà hàng có menu nhiều món, các món ăn cầu kỳ hoặc có cách chế biến không trùng nhau.

so-do-bep-nha-hangSơ đồ phân khu trong gian bếp

  • Ưu điểm: Tạo được khoảng không gian thoáng rộng ở giữa căn bếp giúp cho việc quan sát và thông tin dễ dàng; tối ưu hóa diện tích phòng.
  • Hạn chế: Thời gian vận chuyển đồ giữa các khâu lâu hơn các sơ đồ khác. 

Sơ đồ kiểu ốc đảo

Khác hẳn với sơ đồ phân khu, sơ đồ kiểu ốc đảo đặt khu chế biến tại vị trí trung tâm, nghĩa là các thiết bị bếp công nghiệp (bếp nướng, bếp chiên, lò nướng) và các thiết bị nấu khác được tập trung tại chính giữa của khu bếp. Xung quanh, sát tường là khu làm sạch, bảo quản, sơ chế là ra hàng. Loại sắp xếp này thích hợp với các nhà hàng lớn, sang trọng.

so-do-bep-nha-hangSơ đồ sắp xếp kiểu ốc đảo cho bếp nhà hàng

  • Ưu điểm: Tạo không gian mở để mọi người dễ dàng trao đổi thông tin và hỗ trợ nhau trong quá trình nấu nướng.
  • Nhược điểm: Chiếm nhiều diện tích phòng bếp.

Dù nhà hàng bạn bày trí theo sơ đồ nào thì mục đích cốt lõi vẫn là đảm bảo phát huy được hết công năng của gian bếp. Nghĩa là phải sắp xếp làm sao để trong thời gian ngắn nhất nhân viên và đầu bếp có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với sức lực bỏ ra ít nhất; đồng thời sắp xếp sao để mọi người làm việc đều thấy thoải mái và thoáng mát.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên về các kiểu sơ đồ bếp nhà hàng đã phần nào giúp các bạn hiểu và định ra trong đầu mình cách sắp xếp gian bếp hợp lý cho cửa hàng của mình. Mọi thông tin xem thêm vui lòng truy cập phuonggiajsc.com.vn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU PHƯƠNG GIA

– Website: https://phuonggiajsc.com.vn/

– Hotline:  0988.74.66.33

– Văn Phòng Hà Nội :  Số 42, ngõ 32 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm, HN

– Văn phòng Miền Nam : 496/99/1 Dương Quảng Hàm, Phường 6, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Nhà xưởng sản xuất: Phương Canh, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

icon Tin liên quan
Bàn mát – thiết bị giúp thực phẩm luôn tươi ngon
Bàn mát – thiết bị giúp thực phẩm luôn tươi ngon

Với công dụng là mát đạt chuẩn dành cho các loại thực phẩm, bàn mát hiện nay đang rất được ưa chuộng. Đặc biệt, trong việc kinh doanh thực phẩm, nhà hàng thì thiết bị...

Mua bếp chiên nhúng ở đâu
Mua bếp chiên nhúng ở đâu

Mua bếp chiên nhúng ở đâu chất lượng, đảm bảo, giá rẻ trong khi trên thị trường có quá nhiều sản phẩm giống nhau cả về dung tích, năng suất nhưng lại có sự khác...

Dự án thiết kế thiết bị bếp nhà hàng khách sạn thực hiện như thế nào?
Dự án thiết kế thiết bị bếp nhà hàng khách sạn thực hiện như thế nào?

Thiết bị bếp nhà hàng khách sạn là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với một căn bếp. Vật dụng này góp phần thể hiện rõ đẳng cấp và quy mô hoạt động...

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt bếp nhà hàng
Những điều cần lưu ý khi lắp đặt bếp nhà hàng

Thiết kế, lắp đặt bếp nhà hàng là một trong những công đoạn hết sức quan trọng vì căn bếp phải được thiết kế một cách khoa học và chỉn chu nhất. Phải đảm bảo...

Báo giá tủ nấu cơm công nghiệp
Báo giá tủ nấu cơm công nghiệp

Bạn đang muốn sở hữu một chiếc tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng mà không biết mức giá. Bạn lo lắng không biết mình có mua phải sản phẩm kém chất lượng mà giá...

Các mẫu thiết kế bếp ăn trong khu công nghiệp và những lưu ý về phong thủy
Các mẫu thiết kế bếp ăn trong khu công nghiệp và những lưu ý về phong thủy

Bếp ăn trong khu công nghiệp là một trong những bộ phận quan trọng nhất của doanh nghiệp bởi đây là nơi các cán bộ nhân viên nghỉ ngơi, ăn uống sau khi kết thúc...

Lý do bạn nên lựa chọn bếp công nghiệp inox
Lý do bạn nên lựa chọn bếp công nghiệp inox

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn mẫu tủ bếp. Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, chất lượng tốt và giá cả...

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng bạn nên quan tâm
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng bạn nên quan tâm

Không gian bếp đóng vai trò quan trọng đối với bất cứ nhà hàng nào. Chính vì vậy không gian này đáng được đầu tư nhất hiện nay. Bạn muốn trang hoàng lại không gian...

Danh mục sản phẩm
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN Để hưởng các chương trình khuyến mại của Phương Gia