Bếp ăn công nghiệp – Giải pháp hiệu quả cho nhà bếp

  21/10/2019 Đăng bởi: adminquantri

Bếp ăn công nghiệp – Giải pháp hiệu quả cho nhà bếp

Đối với nhà bếp cho khách sạn, nhà hàng, khu công nghiệp…  thì không thể làm hệ thống bếp như thông thường mà phải thiết kế hệ thống bếp ăn công nghiệp. Hệ thống bếp này được thiết kế khoa học theo những tiêu chuẩn riêng sẽ giúp việc chuẩn bị và chế biến món ăn nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà hệ thống bếp này còn giúp đảm bảo các yếu tố về an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến. Vì vậy, có thể nói, bếp ăn công nghiệp chính là giải pháp hiệu quả cho nhà bếp

không gian bếp inox công nghiệp

Một số thông tin về bếp ăn công nghiệp 

Hệ thống bếp công nghiệp trong các nhà hàng

Bếp ăn công nghiệp là một hệ thống các thiết bị bếp được thiết kế, lắp đặt theo một tiêu chuẩn nhất định. Các thiết bị bếp công nghiệp sẽ rất khác so với hệ thống bếp thông thường trong gia đình. Bởi các thiết bị này có tính chuyên dụng cao hơn để thực hiện mục đích chế biến đồ ăn với số lượng lớn.

Bếp ăn công nghiệp thường bao gồm nhiều khu liên kết với nhau theo nguyên tắc một chiều. Các khu trong hệ thống bếp công nghiệp sẽ bao gồm:

 • Khu vực tiếp nhận nguyên liệu, thực phẩm;
 • Khu vực sơ chế thực phẩm;
 • Khu vực chế biến;
 • Khu vực bảo quản thức ăn (giữ mát, giữ nóng);
 • Khu vực soạn đồ ăn;
 • Khu thay đồ;
 • Khu vực rửa bát;
 • Các khu vực khác do đặc thù riêng của từng bếp

Trong từng khu vực thì sẽ được trang bị các thiết bị bếp khác nhau. Những thiết bị nổi bật như của từng khu vực bao gồm:

 • Khu vực tiếp nhận thực phẩm: giá kệ inox đựng thực phẩm, cân, xe đẩy…
 • Khu vực sơ chế thực phẩm: bàn inox, dao, thớt, bồn rửa…
 • Khu chế biến thực phẩm: bếp Á, bếp Âu, bếp nguội tủ nấu cơm dụng cụ nấu…
 • Khu vực bảo quản thực phẩm: tủ mát, tủ đông…
 • Khu vực rửa bát: bồn rửa, máy rửa bát, tủ sấy bát…

Vì tần suất sử dụng cao, công suất hoạt động lớn trong môi trường nhiều dầu mỡ nên các thiết bị bếp công nghiệp thường được làm bằng inox. Bởi chất liệu này dễ dàng vệ sinh, làm sạch, không gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến giúp đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các mô hình bếp ăn công nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay, mô hình bếp công nghiệp phổ biến nhất là mô hình bếp ăn công nghiệp một chiều. Mô hình này là mô hình khoa học nhất dành cho các bếp ăn công nghiệp. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn, canteen khu công nghiệp, trường học đều áp dụng mô hình bếp này.

Với sự nhất quán, khoa học, mô hình này giúp tạo nên sự xuyên suốt, tránh sự chồng chéo trong quá trình chuẩn bị, chế biến và bảo quản đồ ăn. Khi thực hiện theo mô hình này sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức khi chế biến suất ăn với số lượng lớn.

Nguyên lý hoạt động của bếp ăn công nghiệp một chiều

Mô hình bếp công nghiệp một chiều

Với mô hình bếp công nghiệp này, mọi hoạt động sẽ được vận hành như sau:

Khu tiếp nhận nguyên liệu, thực phẩm

Đây là khu vực đầu tiên trong mô hình bếp ăn công nghiệp một chiều. Khu vực này thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận mọi nguyên liệu để chuẩn bị cho quá trình chế biến theo yêu cầu. Sau khi tiếp nhận, người phụ trách khu vực này sẽ phải tiến hành phân loại, sắp xếp và bảo quản thực phẩm một cách khoa học. Với khu vực này thì cần trang bị các thiết bị bao gồm giá đựng inox, xe đẩy inox, cân, và các tủ đựng bảo quản thực phẩm.

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực bếp sơ chế thực phẩm

Đây là khu vực thực hiện nhiệm vụ sơ chế nguyên liệu cho quá trình chế biến. Khu vực này cần phải đảm bảo diện tích rộng rãi để di chuyển nguyên liệu trước và sau khi sơ chế tiện lợi. Khu vực này cũng cần phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ việc sơ chế bao gồm chậu rửa inox công nghiệp, kệ inox nhiều tầng, bàn chặt, bàn thái và nhiều dụng cụ hỗ trợ việc sơ chế như máy xay thịt, máy thái thịt, máy thái rau củ…

Khu chế biến chính

Đây là khu vực để chế biến tất cả các món ăn. Vì vậy, khu vực này đòi hỏi phải lắp đặt nhiều trang thiết bị như tủ nấu cơm, bếp Á, bếp Âu, bếp hầm, bếp chiên, lò nướng… Số lượng trang thiết bị sẽ tùy thuộc vào thực đơn chế biến của từng đơn vị.

Khu vực chia đồ ăn

Đây là khu vực để chia đồ ăn đã chế biến, trình bày và đưa tới cho khách hàng. Vị trí của khu vực này thường bố trí gần nhất với vị trí của khách hàng ngồi ăn để tiện lợi khi di chuyển. Với khu vực này sẽ cần phải trang bị các thiết bị bao gồm kệ inox, bàn inox, xe đẩy inox, thiết bị giữ nóng, giữ lạnh…

Khu vực dọn rửa

Khu vực rửa bát

Đây là khu vực cuối trong mô hình bếp ăn công nghiệp một chiều. Khu vực này là nơi để thu gom các đồ sau khi khách đã ăn và phân loại rửa chén, bát. Khu vực này sẽ cần trang bị các thiết bị như chậu rửa, kệ inox, xe thu gom đồ ăn…

Các khu vực hỗ trợ khác

Ngoài các khu vực chính thì hệ thống bếp ăn công nghiệp có thể thiết kế các khu vực hỗ trợ khác như khu vực thay đồ, hệ thống hút mùi, hệ thống bẫy mỡ… để đảm bảo mô hình hoạt động trơn tru, hiệu quả. 

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống bếp ăn công nghiệp một chiều

Phải sử dụng đúng chức năng từng phân khu trong hệ thống bếp

Khi sử dụng mô hình bếp ăn công nghiệp một chiều thì người sử dụng phải nhất quán trong việc thực hiện theo đúng quy trình. Sự nhất quán thể hiện qua việc thực hiện đúng chức năng theo quy định của từng khu vực. Trang thiết bị cho từng khu vực cũng phải là các trang thiết bị chuyên biệt và được lắp đặt đúng vị trí, sử dụng đúng chức năng để đảm bảo quá trình chế biến thức ăn hiệu quả, đảm bảo.

Khi đã áp dụng mô hình bếp ăn công nghiệp một chiều tuyệt đối không nên lẫn lộn chức năng của các khu vực, thực hiện chồng chéo không khoa học. Việc thực hiện lẫn lộn chức năng các khu vực sẽ dẫn đến vừa mất thời gian lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài lưu ý về quy trình sử dụng mô hình bếp ăn công nghiệp một chiều thì một lưu ý quan trọng khi thực hiện mô hình này việc lựa chọn các thiết bị bếp. Các thiết bị bếp công nghiệp inox cho mô hình này phải lựa chọn chuẩn để đảm bảo hiệu quả của mô hình. 

Kinh nghiệm chọn các thiết bị bếp công nghiệp inox

Khi lựa chọn các thiết bị bếp cho mô hình bếp công nghiệp một chiều thì bạn nên bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây:

Lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp inox phù hợp với không gian bếp

Lựa chọn thiết bị bếp phù hợp với không gian

Mỗi đơn vị lại có thiết kế không gian bếp lớn nhỏ, khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn thiết bị bếp bạn phải lựa chọn sao cho phù hợp với không gian bếp. Với không gian bếp rộng bạn có thể có nhiều sự lựa chọn. Nhưng với không bếp diện tích khiêm tốn thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những thiết bị bếp nhỏ gọn để không chiếm nhiều diện tích, không gây bất tiện khi di chuyển giữa các khu vực. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ, lựa chọn không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí hay bất tiện khi sử dụng.

Lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp inox phù hợp mục đích sử dụng

Khi lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp inox thì bạn cũng cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng. Chẳng bạn, bếp ăn công nghiệp của đơn vị bạn chuyên về các món Á thì bạn nên lựa chọn các thiết bị bếp Á. Nếu bếp nhà bạn thiên về món Âu thì các trang thiết bị cũng phải là các thiết bị phục vụ mục đích làm món Âu. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến tần suất sử dụng, công suất sử dụng của thiết bị để sao cho đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn mua thiết bị bếp công nghiệp inox ở những địa chỉ uy tín

Một điều quan trọng khi mua thiết bị bếp công nghiệp là phải tìm mua ở những đơn vị uy tín. Bởi trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị bán các thiết bị bếp công nghiệp nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn nên tìm đến những địa điểm bán tin cậy.

Mua các thiết bị bếp ăn công nghiệp ở đâu uy tín và chất lượng?

Phương Gia JSC cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp chất lượng

Không khó để bạn có thể tìm được một đơn vị cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp để lắp đặt hệ thống bếp ăn công nghiệp trên thị trường. Nhưng một đơn vị uy tín có các thiết bị bếp chất lượng, giá thành tốt thì Phương Gia JSC là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Phương Gia JSC là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp. Các sản phẩm Phương Gia JSC cung cấp đều là những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo, mẫu mã đa dạng, kiểu dáng thiết kế giàu tính thẩm mỹ. Phương Gia JSC luôn cam kết với khách hàng sẽ đền bù hoàn toàn giá trị của hàng hóa nếu khách hàng phát hiện hàng kém chất lượng.

Thiết bị bếp đa dạng, giá thành hợp lý của Phương Gia JSC

Không chỉ cam kết về chất lượng sản phẩm mà Phương Gia JSC còn cam kết về giá bán hợp lý. Mức giá các sản phẩm của Phương JSC luôn có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Quý khách hàng có thể tham khảo giá của các đơn vị khác trên thị trường để thấy mức giá tại Phương Gia JSC là hấp dẫn nhất. 

Một điểm đặc biệt khiến bạn nên lựa chọn mua các thiết bị bếp tại Phương Gia JSC là bởi sự tư vấn tận tình và chăm sóc khách hàng chu đáo. Mọi thắc mắc của khách hàng về các thiết bị bếp hay về cách thức thiết kế, thi công bếp sao cho hợp lý nhất đều được Phương Gia JSC tư vấn tận tình. Vì vậy, khi đến Phương Gia JSC chắc chắn quý khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng không chỉ về chất lượng sản phẩm mà còn bởi dịch vụ chăm sóc khách chu đáo

Trên đây là những chia sẻ về bếp ăn công nghiệp giải pháp hiệu quả cho nhà bếp. Nếu bạn đang cần thiết kế hệ thống bếp cho nhà bếp của mình thì đừng bỏ qua mô hình bếp hiệu quả này. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về thiết kế hệ thống bếp công nghiệp hay mua các thiết bị bếp hãy liên hệ Phương Gia JSC để được tư vấn tận tình nhất.

 

icon Tin liên quan
Sơ đồ bếp 1 chiều trường mầm non
Sơ đồ bếp 1 chiều trường mầm non

Hiện nay có nhiều trường mầm non ở Việt Nam xây dựng sơ đồ nhà bếp 1 chiều. Mục đích của việc xây dựng và bố trí này là để tạo nên một nơi chế...

Một số thiết bị inox công nghiệp được khách hàng ưa chuộng có tại Phương Gia
Một số thiết bị inox công nghiệp được khách hàng ưa chuộng có tại Phương Gia

Phần lớn các thiết bị, đồ dùng trong nhà bếp hiện nay thường được gia công từ chất liệu inox. Như đã từng nói về những ưu điểm của chất liệu này trong nhà bếp,...

Bếp công nghiệp nhà hàng và những yếu tố cần quan tâm
Bếp công nghiệp nhà hàng và những yếu tố cần quan tâm

Bếp công nghiệp nhà hàng là một trong những khu vực cần phải được chú trọng nhất. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động,kinh doanh của quán. Vậy...

Cách quản lý bếp ăn tập thể hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách quản lý bếp ăn tập thể hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phương Gia sẽ gửi tới những chủ đầu tư có nhu cầu tìm hiểu về cách quản lý bếp ăn tập thể hay bếp nhà hàng. Để quản lý được những...

Kinh nghiệm mua tủ nấu cơm công nghiệp tốt
Kinh nghiệm mua tủ nấu cơm công nghiệp tốt

Để chọn một thiết bị nhà bếp quan trọng như Tủ nấu cơm công nghiệp thì chắc chắn những người quản lý luôn phải xem xét, suy tính vì liên quan đến ngân sách, công...

Tầm quan trọng của các thiết bị bếp nhà hàng
Tầm quan trọng của các thiết bị bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng được ví là linh hồn là sự duy trì của cả một cửa hàng. Một căn bếp hoạt động tốt, món ăn ngon, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được...

Có nên mua tủ hâm nóng thức ăn cũ hay không?
Có nên mua tủ hâm nóng thức ăn cũ hay không?

Bạn là chủ của một nhà hàng, khách sạn, bạn đang phân vân không biết mua cho căn bếp của mình những thiết bị bếp công nghiệp inox như tủ hấp, tủ hâm nóng thức...

Tại sao không nên mua bếp chiên công nghiệp cũ ?
Tại sao không nên mua bếp chiên công nghiệp cũ ?

Khi mua bếp chiên công nghiệp cũ thì bạn sẽ giảm được một phần chi phí phải bỏ ra mà thời gian đầu bếp vẫn hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, Phương gia chắc chắn...

Danh mục sản phẩm
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN Để hưởng các chương trình khuyến mại của Phương Gia