Sơ đồ bếp 1 chiều trường mầm non

  21/10/2019 Đăng bởi: adminquantri

Hiện nay có nhiều trường mầm non ở Việt Nam xây dựng sơ đồ nhà bếp 1 chiều. Mục đích của việc xây dựng và bố trí này là để tạo nên một nơi chế biến thức ăn sạch, khoa học và hợp vệ sinh. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn thực phẩm cho các bé theo học tại trường. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ về bếp 1 chiều là gì cũng như cách bố trí sơ đồ loại bếp này ở trường mầm non là như thế nào? 

Bếp 1 chiều là gì? 

Bếp 1 chiều có thể được hiểu là một hệ thống bếp công nghiệp được sắp xếp thành chuỗi hoạt động theo từng bộ phận công việc trong nhà bếp và tuân thủ theo 1 chiều nhất định. Thứ tự đó được phân chia theo: Tiếp nhận nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu, lưu trữ, chế biến, nấu nướng, chia suất ăn/đóng gói, phục vụ, thu hồi và dọn dẹp vệ sinh

Sơ đồ nguyên lý xây dựng bếp 1 chiều cơ bản 

Tất cả công đoạn này luôn tuân thủ theo một chiều. Và nguyên liệu nấu ăn được chia ra thành thực phẩm sống cùng thực phẩm chín luôn phải được tách riêng, không để lẫn lộn. 

Mục đích của việc xây dựng lên hệ thống bếp một chiều là để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến. Đồng thời còn có tác dụng giúp cho những bộ phận công việc được thực hiện một cách lần lượt, không bị chồng chéo, mất thời gian

Bếp một chiều hay được sử dụng ở những nơi nào? 

Bếp một chiều thường được sử dụng ở những nơi cần nấu nướng với một khối lượng lớn và yêu cầu sự nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Vì thế, hệ thống bếp nấu 1 chiều hay được sử dụng tại các nhà ăn công xưởng, xí nghiệp, văn phòng, trường học, nhà hàng, khách sạn …. 

Bếp một chiều hay được sử dụng tại các nhà ăn công nghiệp như: xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, trường học, …. 

Tác dụng của việc sử dụng bếp 1 chiều ở trường mầm non là gì? 

Trường mầm non cũng là một trong những nơi chuyên sử dụng hệ thống bếp 1 chiều. Và cũng giống như những địa điểm khác, việc sử dụng sơ đồ nhà bếp 1 chiều đã giúp cho:

 • Đầu bếp ở trường mầm non xử lý nguyên liệu nhanh chóng hơn.
 • Thực hiện công việc tại các bộ phận tuần tự, không lộn xộn. 
 • Sử dụng bếp 1 chiều đã giúp đảm bảo cho sức khỏe của các em bé. 
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi nấu nướng. 

Sử dụng bếp một chiều ở trường mầm non mang lại nhiều lợi ích

 • Tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, các vi khuẩn gây hại nguy hiểm từ thực phẩm tươi sang thực phẩm chín, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe các bé. 
 • Loại trừ nguy cơ lây nhiễm các chất độc hại xuất hiện từ khâu vệ sinh, chế biến sang khâu nấu nướng thực phẩm. 
 • Tránh gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm do mất an toàn vệ sinh, đảm bảo chất lượng bữa ăn, mùi vị món ăn. 
 • ban-ve-bep-nha-hang-nho-

Thiết kế và bố trí sơ đồ bếp 1 chiều trường mầm non như thế nào? 

Quy trình thiết kế và bố trí sơ đồ bếp 1 chiều mầm non được thực hiện theo đúng những phần sau đây: 

Khu tiếp nhận và lưu trữ nguyên liệu vào nhà bếp 

Đây là nơi nhà bếp của trường mầm non nhập tất cả mọi nguyên liệu nấu ăn vào. Đồng thời, sau khi tiếp nhận nguyên liệu, đội ngũ nhân viên sẽ phân chia và tiến hành kiểm định chất lượng. 

Trong đó, những loại thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt lợn, thịt bò, cá, xương tươi cùng gà, vịt, ngan, ngỗng, … sống sẽ được đưa vào khu sơ chế. Còn những loại thực phẩm chín sẽ đặt ở quầy riêng. Đối với những thực phẩm cần được lưu trữ, đội ngũ nhân viên nhà bếp sẽ cân, đo và đóng gói bảo quản thật kỹ. 

      Khu tiếp nhận nguyên liệu và sắp xếp, phân loại theo từng mục riêng 

Khu sơ chế, rửa thô thực phẩm 

Sau khi đã tiếp nhận nguyên liệu để chuẩn bị cho lượt nấu nướng lần này, nhà bếp sẽ đem vệ sinh, sơ chế thô những loại thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, thịt sống. Sau đó thì phân loại sơ bộ và tiến hành xử lý, mổ xẻ, cắt, thái, … 

Ở khu thực hiện sơ chế rửa thô, các loại thiết bị cần được sử dụng là giá, kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn để rửa, dao, thớt, kéo, dao gọt, giá treo, … Ngoài ra, ở đây cũng sẽ là nơi sơ chế thô và rửa một số loại thực phẩm trước khi đưa vào kho lưu trữ, đông lạnh để sử dụng cho lần nấu nướng sau này. 

Khu sơ chế các nguyên liệu nấu nướng 

Khu chế biến, tẩm ướp nguyên liệu nấu ăn 

Để nấu nướng ngon thì không thể bỏ qua khâu tẩm ướp, chế biến thực phẩm. Và những thực phẩm đã được sơ chế thô sẽ đưa vào đây. Một bộ phận thực phẩm sẽ được lưu trữ cho buổi nấu nướng sau, còn một bộ phận sẽ được tẩm ướp gia vị để giúp thức ăn ngon miệng hơn. 

Những vật dụng cần sử dụng tại khu chế biến, tẩm ướp là thớt, chậu, bát, hộp đựng, cân, máy xay, túi bọc thực phẩm, các loại gia vị, mắm, muối, bột, …. 

Khu nấu nướng thực phẩm 

Đây là khu bếp chính, thực hiện việc nấu nướng để tạo thành những món ăn dành cho các em học sinh ở trường mầm non. Những vật dụng được dùng tại đây là bếp nấu, nồi niêu, xoong, chảo, bàn, giá inox, thiết bị giữ nóng thức ăn. 

Khu xử lý, tẩm ướp thực phẩm và tiến hành nấu nướng của bếp một chiều 

Cùng với đó là các loại gia vị, nước sốt, dầu ăn, … để giúp món ăn thêm đậm đà. Ngoài ra, còn trang bị thêm bộ hút mùi và ngăn khói từ nhà bếp, để đảm bảo không gian bếp luôn thoáng và sạch. 

Khu soạn đồ, bày đồ ăn 

Những món ăn sau khi được nấu nướng sẽ được các đầu bếp phân chia và soạn ra bát, khay đựng để giúp các em bé ở trường mầm non dễ dàng ăn uống hơn. Như vậy, những vật dụng cần thiết ở đây là bát, khay đựng, đĩa, muôi, thìa, đũa,…. 

Khu dọn dẹp, vệ sinh, chùi rửa 

Sau khi các em ăn uống xong xuôi, bát, đũa, thìa, khay đựng sẽ được thu hồi lại và rửa sạch. Nhà bếp cũng sẽ tiến hành vệ sinh nồi, niêu, xoong, chảo, … các loại để giúp khu nhà bếp luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh. 

Sau khi các em ở trường mầm non ăn uống xong, nhà bếp sẽ tiến hành lau chùi, dọn dẹp không gian bếp cho sạch sẽ, thông thoáng 

Tiêu chuẩn của bếp 1 chiều ở trường mầm non 

Theo quy định về tiêu chuẩn bếp ăn 1 chiều tại trường mầm non do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đề ra thì nhà bếp phải đạt tiêu chuẩn về: 

 • Thực phẩm phân chia rõ ràng, tránh gây nhiễm vi khuẩn, chất gây hại cho sức khỏe. 
 • Nhà bếp luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh. 
 • Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho các em nhỏ. 
 • Giúp các bé phát triển thể chất và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhằm phát triển thể lực lẫn trí tuệ. 

Địa chỉ cung cấp bếp 1 chiều chất lượng chính hãng ở Việt Nam 

Như vậy, để đáp ứng được các tiêu chuẩn cần phải có của một sơ đồ bếp 1 chiều tại trường mầm non, nhà trường cần phải xây dựng lên một hệ thống chất lượng. Hệ thống này phải hoạt động tuân thủ theo quy trình và sơ đồ đã đặt ra. 

Vì thế mà, nhà trường nên tìm đến những đơn vị thực hiện thiết kế và bố trí bếp 1 chiều chuyên nghiệp ở Việt Nam. Và Phương Gia là một trong những đơn vị có thể đáp ứng được những yêu cầu mà các trường mầm non đặt ra. 

Phương Gia là đơn vị chuyên thiết kế và lắp đặt các công trình nhà bếp công nghiệp. Và trong số những dịch vụ mà Phương Gia thực hiện, có dịch vụ thiết kế và xây dựng sơ đồ bếp nấu 1 chiều ở trường mầm non. 

Nhà bếp 1 chiều của Phương Gia được thiết kế theo sơ đồ nguyên lý đạt tiêu chuẩn chất lượng xây dựng và đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Các vật dụng cơ bản đều được xây dựng chắc chắn và chuẩn bị đầy đủ cho nhà bếp. 

Phương Gia là đơn vị chuyên thiết kế và xây dựng mô hình nhà bếp 1 chiều cho nhiều trường mầm non tại Việt Nam 

Phương Gia thực hiện việc thiết kế và bố trí công trình nhà bếp 1 chiều cho nhiều trường mầm non khác nhau. Trong đó, có những trường mầm non tư nhân với quy mô nhỏ, hoạt động ở các địa phương. Đồng thời cũng có những trường mầm non lớn, với số lượng học sinh đông đảo. 

Và Phương Gia đều có thể đáp ứng cũng hoàn thành thành công mô hình bếp nấu 1 chiều tại mọi trường mầm non này. Nhờ vậy giúp nhiều đối tượng khách hàng có nhu cầu khác nhau vẫn có thể hài lòng và khen ngợi. 

Cho đến nay, Phương Gia đã thực hiện việc thiết kế và xây dựng bếp nấu một chiều cho nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài ra, còn có một số tỉnh lân cận cũng đã sử dụng dịch vụ của Phương Gia. 

Chế độ bảo hành và giá thành dịch vụ của Phương Gia 

Các khách hàng từng sử dụng dịch vụ đều đánh giá tốt và mong muốn tiếp tục sử dụng nếu có cơ hội. Ngoài ra, sau thời gian dài sử dụng, khách hàng đều có phản hồi tích cực và hài lòng về công trình nhà bếp 1 chiều do Phương Gia thiết kế. 

Phương Gia cam kết mang đến cho quý khách mô hình bếp nấu một chiều đạt tiêu chuẩn chất lượng 

Bên cạnh chất lượng, chế độ bảo hành và giá thành thiết kế, thi công nhà bếp nấu một chiều tại trường mầm non của Phương Gia cũng rất tốt. Khách hàng hoàn toàn hài lòng và yên tâm với chế độ bảo hành kéo dài của Phương Gia. Giá thành thiết kế và xây dựng thuộc mức rẻ trên thị trường, thích hợp cho nhiều đối tượng khách hàng.

Ngoài ra, Phương Gia cam kết xây dựng mô hình nhà bếp 1 chiều đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn sử dụng do Bộ đề ra. Vì thế, các khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng dịch vụ của Phương Gia.

 

Để sử dụng dịch vụ và nhận sự hỗ trợ, tư vấn trước khi xây dựng nhà bếp một chiều cho trường mầm non, xin mời quý khách vui lòng liên hệ cho Phương Gia. Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của Phương Gia sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và chính xác, hữu ích nhất cho mọi khách hàng. 

 

icon Tin liên quan
Cách setup bếp nhà hàng 
Cách setup bếp nhà hàng 

Đối với mỗi nhà hàng thì gian bếp chính là linh hồn của nơi đó, là nơi chế biến ra những món ngon để phục vụ cho khách hàng. Do đó, việc bài trí không...

Bỏ túi những bí kíp lựa chọn bếp công nghiệp Inox cho nhà hàng
Bỏ túi những bí kíp lựa chọn bếp công nghiệp Inox cho nhà hàng

Những chiếc bếp công nghiệp Inox là sản phẩm không thể thiếu trong bất cứ một cơ sở nấu ăn nào đặc biệt ở nhà hàng hay khách sạn. Trên thị trường có rất nhiều...

Địa chỉ bán bếp á giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp
Địa chỉ bán bếp á giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

Bạn có nhu cầu mua bếp á giá rẻ, chất lượng mà chưa biết địa chỉ nào bán bếp uy tín, chuyên nghiệp trên địa bàn toàn quốc. Bạn đang cố gắng để tìm kiếm...

Bo mạch bếp từ công nghiệp thông dụng hiện nay
Bo mạch bếp từ công nghiệp thông dụng hiện nay

Bo mạch tuy không phải là bộ phận quan trọng nhất trong bếp từ công nghiệp, tuy nhiên bạn không thể nấu nướng nếu thiếu chúng. Vậy có những loại bo mạch bếp từ công...

Bếp Âu mang đến sự tiện dụng cho đầu bếp nhà hàng, khách sạn
Bếp Âu mang đến sự tiện dụng cho đầu bếp nhà hàng, khách sạn

Nền ẩm thực châu Âu dần dần chinh phục những thực khách sành ăn Việt Nam, chính vì thế các nhà hàng chuyên phục vụ món Âu ra đời ngày một nhiều.Các đầu bếp ngày...

Những vấn đề cần cần nhắc trước khi mua thiết bị cho bếp công nghiệp
Những vấn đề cần cần nhắc trước khi mua thiết bị cho bếp công nghiệp

Mở một nhà hàng, khách sạn hay những khu bếp ăn tập thể không phải là điều dễ dàng. Việc đầu tư trang thiết bị cho nhà bếp cũng vậy. Bạn cần biết được mình...

Bếp ăn công nghiệp – Giải pháp hoàn hảo cho những căn bếp quy mô lớn
Bếp ăn công nghiệp – Giải pháp hoàn hảo cho những căn bếp quy mô lớn

Bếp ăn công nghiệp là mô hình được lắp đặt ở những nơi phục vụ nhu cầu ăn uống lớn như các bếp ăn tập thể, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách...

Bếp từ công nghiệp Trung Quốc – Những điều bạn nên biết
Bếp từ công nghiệp Trung Quốc – Những điều bạn nên biết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất bếp từ công nghiệp khiến bạn không biết nên lựa chọn bếp của nước nào cho uy tín, chất lượng. Đặc biệt, khi nhắc...

Danh mục sản phẩm
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN Để hưởng các chương trình khuyến mại của Phương Gia