Các kiểu bố trí sơ đồ bếp nhà hàng phổ biến hiện nay

  26/06/2019 Đăng bởi: adminquantri

Với mỗi nhà hàng, việc bố trí, sắp xếp các vật dụng trong bếp có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp đến công suất phục vụ, tính tiện nghi và đẳng cấp của nhà hàng đó. Hãy cùng tham khảo một số kiểu sơ đồ bếp nhà hàng phổ biến hiện nay để chắc rằng khu bếp của bạn đã được bày trí tối ưu nhất nhé!

Các kiểu sơ đồ bếp nhà hàng thông dụng

Trên thực tế, tùy vào diện tích, cách thiết kế căn phòng và mô hình kinh doanh mà mỗi nhà hàng sẽ có cách bày trí căn bếp riêng. Tuy nhiên vẫn có thể điểm qua một số kiểu sắp xếp bếp mà nhiều nhà hàng áp dụng dưới đây:

không gian bếp inox công nghiệp

Bố trí sơ đồ bếp nhà hàng thế nào cho thuận tiện trong nhà hàng?

Sơ đồ dây chuyền sản xuất

Theo sơ đồ dây chuyền sản xuất, khu chuẩn bị thức ăn và khu phục vụ ở 2 đầu khác nhau, phía sau là khu làm sạch và bảo quản, tiếp nhận. Điều này giúp khu bếp thông thoáng hơn, đạt hiệu quả tốt hơn về năng suất. Sơ đồ phù hợp với nhà hàng có lượng khách đông, menu ít món như các quán ăn nhanh, cửa hàng pizza.

so-do-bep-nha-hangSơ đồ sắp xếp theo dây chuyền

  • Ưu điểm: Phục vụ nhanh, rút ngắn được thời gian vận chuyển thức ăn qua các khu chế biến; dễ hỗ trợ nhau trong quá trình nấu; thuận tiện trao đổi thông tin.
  • Hạn chế: Chiếm diện tích phòng nhiều hơn các khu khác; vật dụng nấu nướng hơi bất tiện nếu cần dùng chung.

Sơ đồ phân khu vực

Đây là kiểu bố trí gian bếp thành các khu riêng, trong đó các thiết bị bếp chính được đặt dọc theo vách tường và sắp xếp theo thứ tự từ khu rửa/ làm sạch, khu bảo quản/ tiếp nhận, khu sơ chế, khu chế biến và khu ra hàng. Sơ đồ phù hợp với các nhà hàng có menu nhiều món, các món ăn cầu kỳ hoặc có cách chế biến không trùng nhau.

Sơ đồ phân khu trong gian bếp

  • Ưu điểm: Tạo được khoảng không gian thoáng rộng ở giữa căn bếp giúp cho việc quan sát và thông tin dễ dàng; tối ưu hóa diện tích phòng.
  • Hạn chế: Thời gian vận chuyển đồ giữa các khâu lâu hơn các sơ đồ khác. 

Sơ đồ kiểu ốc đảo

Khác hẳn với sơ đồ phân khu, sơ đồ kiểu ốc đảo đặt khu chế biến tại vị trí trung tâm, nghĩa là các thiết bị bếp công nghiệp (bếp nướng, bếp chiên, lò nướng) và các thiết bị nấu khác được tập trung tại chính giữa của khu bếp. Xung quanh, sát tường là khu làm sạch, bảo quản, sơ chế là ra hàng. Loại sắp xếp này thích hợp với các nhà hàng lớn, sang trọng.

Sơ đồ sắp xếp kiểu ốc đảo cho bếp nhà hàng

  • Ưu điểm: Tạo không gian mở để mọi người dễ dàng trao đổi thông tin và hỗ trợ nhau trong quá trình nấu nướng.
  • Nhược điểm: Chiếm nhiều diện tích phòng bếp.

Tham khảo dòng : Bếp Á của thương hiệu uy tín Nahaki 

Bếp nhà hàng

Dù nhà hàng bạn bày trí theo sơ đồ nào thì mục đích cốt lõi vẫn là đảm bảo phát huy được hết công năng của gian bếp. Nghĩa là phải sắp xếp làm sao để trong thời gian ngắn nhất nhân viên và đầu bếp có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với sức lực bỏ ra ít nhất; đồng thời sắp xếp sao để mọi người làm việc đều thấy thoải mái và thoáng mát.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên về các kiểu sơ đồ bếp nhà hàng đã phần nào giúp các bạn hiểu và định ra trong đầu mình cách sắp xếp gian bếp hợp lý cho cửa hàng của mình. Mọi thông tin xem thêm vui lòng truy cập phuonggiajsc.com.vn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU PHƯƠNG GIA

– Website: https://phuonggiajsc.com.vn/

– Hotline:  0988.74.66.33

– Văn Phòng Hà Nội :  Số 42, ngõ 32 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm, HN

– Văn phòng Miền Nam : 496/99/1 Dương Quảng Hàm, Phường 6, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Nhà xưởng sản xuất: Phương Canh, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

icon Tin liên quan
Những kiểu bếp inox nhà hàng cần phải có
Những kiểu bếp inox nhà hàng cần phải có

Trong các nhà hàng, để nấu nướng cần sử dụng những cái bếp có chất lượng tốt. Bởi chúng cần đảm bảo sức bền chịu đựng được nhiệt độ cao cũng như giúp các món...

Giá bếp á đơn được tính như thế nào?
Giá bếp á đơn được tính như thế nào?

Bếp á đơn hay còn gọi là bếp á 1 họng đốt, đang là thiết bị bếp công nghiệp quan trong trong các không gian bếp của nhà hàng, khách sạn hay các khu công...

Một số điều cần tránh trong thiết kế bếp ăn công nghiệp
Một số điều cần tránh trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của bất kỳ nhà hàng, khách sạn, trường học nào,…. Nhưng để có thể thiết kế ra được một bếp công...

Giá bếp âu 4 họng có lò nướng
Giá bếp âu 4 họng có lò nướng

Bạn đang mong muốn sở hữu cho mình mẫu bếp âu 4 họng có lò nướng chất lượng, cao cấp với giá thành hợp lý. Bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán bếp âu 4...

Bo mạch bếp từ công nghiệp thông dụng hiện nay
Bo mạch bếp từ công nghiệp thông dụng hiện nay

Bo mạch tuy không phải là bộ phận quan trọng nhất trong bếp từ công nghiệp, tuy nhiên bạn không thể nấu nướng nếu thiếu chúng. Vậy có những loại bo mạch bếp từ công...

Phân Loại Tủ Cơm Công Nghiệp Thông Dụng Hiện Nay
Phân Loại Tủ Cơm Công Nghiệp Thông Dụng Hiện Nay

Tủ nấu cơm công nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Điều đó là do nó có thể thay thế nồi cơm thông thường khi có thể nấu lên tới hàng...

Điểm danh những dụng cụ bếp nhà hàng khách sạn không thể thiếu
Điểm danh những dụng cụ bếp nhà hàng khách sạn không thể thiếu

Bếp chính là nhân tố cơ bản và không thể thiếu đối với việc kinh doanh của các nhà hàng khách sạn. Chính vì vậy mà một khu bếp của nhà hàng khách sạn cần...

Mách bạn chọn bếp khè công nghiệp loại nào tốt
Mách bạn chọn bếp khè công nghiệp loại nào tốt

Bạn đang cần mua bếp khè công nghiệp cho nhà hàng của mình. Nhưng bếp khè có rất nhiều loại nhưng bạn không biết bếp khè công nghiệp loại nào tốt? Đừng lo, bài viết...

Danh mục sản phẩm
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN Để hưởng các chương trình khuyến mại của Phương Gia